Thứ Tư, 8 tháng 4, 2009

Dịch vụ đồ họa trực tuyến Pho.to

Có thể thấy rằng ngày càng có nhiều dịch vụ đồ họa trực tuyến, và đây cũng là lựa chọn của phần lớn người dùng. Nguyên nhân có lẽ do chúng tiện lợi (không cần cài đặt, có thể sử dụng ở bất kỳ đâu có kết nối internet), hữu ích (nhiều tính năng và công cụ đồ họa), dễ sử dụng (người dùng không cần biết nhiều kiến thức về đồ họa, chỉ việc nhấn chuột để chỉnh sửa ảnh trực quan), nhanh gọn (chỉ vài cú nhấn chuột đã tạo được một tác phẩm đẹp mắt)… Pho.to có nhiều dịch vụ đáp ứng được các tiêu chí trên và lại hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, bên cạnh các công cụ hỗ trợ hầu hết công việc đồ họa thông thường, Pho.to còn cung cấp nhiều công cụ mới lạ, độc đáo và các phần mềm hữu ích.

Đăng ký tài khoản, nạp và lưu ảnh

Trước tiên, bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí trên Pho.to để có thể lưu trữ ảnh và tạo album. Từ trang chủ Pho.to (http://pho.to/), bạn nhấn nút Sign up now để đăng ký, đơn giản và nhanh chóng.

Với mỗi dịch vụ, để nạp ảnh cần thao tác, bạn nhấn nút Browse (lấy ảnh tử đĩa cứng) hoặc nút Enter URL (lấy ảnh từ internet). Pho.to hỗ trợ các định dạng jpg, jpeg, gif, png. Một số dịch vụ yêu cầu nạp ảnh chân dung và đòi hỏi khuôn mặt trong ảnh phải rõ ràng để Pho.to có thể xác định được.

Sau khi thao tác với ảnh xong, bạn có thể lưu về đĩa cứng (nhấn nút Save to Disk), chia sẻ với bạn bè qua địa chỉ trên Pho.to (nhấn nút Share), lưu vào tài khoản (nhấn nút Save to account) hoặc nhấn nút Edit with other tools để chỉnh sửa ảnh bằng dịch vụ biên tập ảnh trực tuyến Online Photo! Editor.

Dịch vụ đồ họa trực tuyến

Pho.to cung cấp 6 dịch vụ đồ họa trực tuyến nằm trong menu Services.

1. Makeup Photo!

Dịch vụ này giúp làm đẹp ảnh chân dung bằng cách loại bỏ khiếm khuyết, làm mịn da, trắng răng (có thể bỏ bớt hiệu ứng nào không muốn áp dụng)… Bạn chỉ việc cung cấp ảnh, tất cả sẽ được tiến hành tự động.
ptage001.png picture by minah2710

2. Enhance Photo!

Đây là dịch vụ giúp tối ưu ảnh chỉ bằng một cú nhấn chuột.
ptage003.png picture by minah2710

3. Online Photo! Editor


Đây là một dịch vụ biên tập ảnh trực tuyến hữu ích. Các công cụ của Online Photo! Editor được xếp theo từng nhóm:
- Zoom: phóng to, thu nhỏ ảnh để dễ dàng chỉnh sửa.
- Undo and redo actions: hủy bỏ hoặc thực hiện lại thao tác mới nhất.
- Rotate and crop: xoay và cắt ảnh.
- Quick enhancement: tối ưu ảnh bằng một cú nhấn chuột (chính là dịch vụ Enhance Photo!).
- Correct photos: chỉnh sửa các lỗi trên ảnh như sửa lỗi mắt đỏ, tối ưu màu sắc, làm mịn ảnh…
- Enhance portraits: gồm các hiệu ứng cho khuôn mặt trong ảnh, bao gồm cả hiệu ứng của dịch vụ Makup Photo! và Cartoon Photo!.
- Apply artistic effects: áp dụng các hiệu ứng ảnh chỉ với một cú nhấn chuột như tạo ảnh trắng đen, ảnh vẽ bút chì, ảnh mosaic, tranh sơn dầu…

4. Cartoon Photo!

Đây là một dịch vụ thú vị dùng tạo những khuôn mặt ngộ nghĩnh. Bạn chỉ cần cung cấp ảnh chân dung rồi chọn cảm xúc cho khuôn mặt như mặt cười, mặt buồn, mặt ngạc nhiên…
ptage005.png picture by minah2710 >

5. Funny Photo!

Đây là dịch vụ tạo ảnh ngộ nghĩnh bằng cách ghép ảnh của bạn vào mẫu hình có sẵn. Bạn chỉ cần cung cấp ảnh và chọn hiệu ứng. Hiện tại có hơn 70 mẫu hiệu ứng, tất cả đều độc đáo và thú vị. Bạn lưu ý là với những hiệu ứng có dấu hiệu khuôn mặt , ảnh hợp lệ là ảnh chân dung và Pho.to phải xác định được khuôn mặt trong ảnh. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp mẫu hình cho dịch vụ này bằng cách chọn Create and upload your template.
ptage009.png picture by minah2710

6. Photo! Presentation Widget

Đây là dịch vụ tạo album ảnh theo phong cách 3D. Thông thường, các phần mềm, dịch vụ trực tuyến tạo album, slideshow ảnh thường hiển thị ảnh trên màn hình và sử dụng hiệu ứng chuyển ảnh. Tuy nhiên, với Photo! Presentation Widget, bạn có thể tạo album ảnh mới lạ, độc đáo và ấn tượng hơn nhiều. Ảnh sẽ được bố trí trong môi trường 3D ảo, chẳng hạn phòng triển lãm, khu vườn, lâu đài… Dưới góc nhìn của bạn, bạn tham quan môi trường ảo này và lần lượt chiêm ngưỡng từng bức ảnh. Để sử dụng dịch vụ, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Pho.to.

Đầu tiên, trong thẻ Create widget, bạn chọn mẫu album trong mục Select a template, có 2 loại là Album và 3D Gallery (bao gồm rất nhiều mẫu hấp dẫn như khu vườn Trung Hoa, Kim Tự Tháp Ai Cập, lâu đài Frankensteins, đền thờ Hy Lạp, thành phố Venice…). Tiếp theo, bạn cung cấp ảnh từ đĩa cứng (nhấn nút Upload) hoặc từ internet (nhấn nút URLs) hoặc từ tài khoản Flickr (nhấn nút flick). Sau đó, bạn nhập tên album vào ô Enter widget name rồi nhấn nút Create widget để tạo album. Album này được lưu trữ trong tài khoản của bạn. Pho.to cung cấp địa chỉ để xem album (có thể gửi địa chỉ này cho bạn bè) và đoạn mã để nhúng vào trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội như LiveJournal, Blogger, Friendster, iGoogle…
ptage011.png picture by minah2710
ptage013.png picture by minah2710

Khi xem album dạng 3D Gallery, có 2 chế độ hiển thị: chế độ tự động và chế độ điều khiển (nhấn Space Bar để chuyển qua lại giữa 2 chế độ).
- Với chế độ tự động, bạn được “dẫn dắt” để chiêm ngưỡng lần lượt các ảnh.
- Chế độ điều khiển cho phép bạn tự khám phá. Để di chuyển, bạn dùng các phím mũi tên hoặc nhấn giữ chuột trái và kéo chuột theo hướng đi. Khi di chuyển đến khung hình, bạn nhấn chuột trái vào khung hình để phóng to ảnh ra.

Phần mềm đồ họa

Bên cạnh các dịch vụ đồ họa trực tuyến, Pho.to còn cung cấp miễn phí 4 phần mềm đồ họa hữu ích nằm trong menu Products tại trang chủ Pho.to.

1. Photo! Editor

Đây là phần mềm biên tập ảnh nhiều chức năng, bao gồm cả chức năng của các dịch vụ trực tuyến Online Photo! Editor, Makeup Photo!, Enhance Photo!, Cartoon Photo! nhưng có độ tùy biến cao hơn. Phần mềm tương thích Windows 2000/XP/Vista, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://pho.to/editor/peditorinst.exe (7,78 MB).
ptage015.png picture by minah2710

2. Photo! 3D Album và Photo! 3D Screensaver

Đây là phần mềm “2 trong 1”, giúp tạo album ảnh theo phong cách 3D giống Photo! Presentation Widget và tạo screensaver từ album này. So với dịch vụ trực tuyến, phần mềm cho phép người dùng có nhiều tùy chọn và thiết kế album chi tiết hơn. Album tạo ra có thể đưa lên trang web cá nhân hoặc dịch vụ Pho.to, làm screensaver hoặc lưu thành file exe tự chạy. Phần mềm tương thích Windows 2000/XP/Vista, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://pho.to/album3d/p3dalbuminst.exe (31,5 MB).
ptage017.png picture by minah2710

3. Photo! Web Album

Đây là phần mềm giúp tạo dễ dàng album ảnh cho trang web với nhiều mẫu album đẹp mắt và các công cụ chỉnh sửa ảnh. Album tạo ra có thể lưu vào đĩa cứng, đưa lên trang web cá nhân hoặc dịch vụ Pho.to. Phần mềm tương thích Windows 2000/XP/Vista, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://files.pho.to/pwalbuminst.exe (18,7 MB).
ptage019.png picture by minah2710

Ngô Bảo Khoa
Đăng trên LBVMVT số 294 ra ngày 10/3/2009

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét